Câu chuyện PHỤC HỒI CHÈ AN BẰNG – TÀI NGUYÊN BẢN ĐỊA QUẢNG NAM của những người trẻ!

 “Thà rằng nhịn một bữa cơm

Chứ không thể thiếu chè thơm An Bằng”

Vâng! Đó là câu ca dao mà dân gian vùng An Bằng – Đại Thạnh để lại khi nhắc đến chè An Bằng. Từ xa xưa, người dân nơi đây có tập quán uống nước chè xanh mỗi ngày và không nhà nào không trồng chè, nhiều thì cả vườn, ít thì vài cây để sử dụng. Bát nước chè xanh đã đi vào tiềm thức dân gian, không thể thiếu trong mỗi cuộc hàn huyên gia đình, làng xóm, đón khách phương xa hay mỗi khi có lễ hội.

Một trong những vườn chè gần khu dân cư còn xót lại

May mắn tìm được giống chè sẻ, trồng trên đất đồi núi có nhiều vi chất phù hợp nên cây chè ở đây phát triển nhanh và cho ra thứ lá thơm ngon đến mê hoặc. Chính vì hương vị đặc trưng đó mà chè An Bằng đã sớm vươn xa và đã trở thành một trong những mặt hàng nổi tiếng và đắt khách tại chợ Bến Dầu – An Bằng vào những thập niên đầu của thế kỷ 20, giải quyết công ăn việc làm cho cả làng, thậm chí cả vùng B lúc đó.

Tiếng lành đồn xa, chè An Bằng không những nứt tiếng ở nội tỉnh Quảng Nam mà lan ra cả nước. Để đáp ứng được nhu cầu đó người dân tại đây mở rộng vùng trồng, đồi chè, gò chè, vườn chè, nhà nào cũng sống nhờ chè. Tuy nhiên đến giữa thế kỉ 20, do chiến tranh tàn khốc, làng An Bằng bị đốt phá, vì thế mà phần lớn diện tích chè ở đây bị cằn cỗi.

Sau giải phóng đến nay, nhiều rẫy chè, vườn chè lại phát triển mơn mởn, xanh tươi, bên cạnh đó hợp tác xã Đại Thạnh đã đầu tư trồng được hàng chục hecta. Việc mua bán chè cũng dần sôi nổi trở lại. Thuận lợi chưa kịp mỉm cười lâu với chè An Bằng, sau khi đất nước hội nhập, công ăn việc làm ngày càng nhiều, con người ngày càng bận bịu đòi hỏi các sản phẩm phải tiện nghi, nhanh chóng. Vì đó mà các loại nước giải khát đóng chai tiện lợi, giá cạnh tranh lên ngôi, những thức uống mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng cần thời gian chế biến lại ít được người dùng sử dụng. Và khiến cho thị trường chè không mấy khởi sắc, chỉ có lượng ít những người lớn tuổi đã “bị” hương chè An Bằng ngấm vào máu và họ có nhiều thời gian nên mới mua dùng.

May mắn thay, cái gì có giá trị thật sự thì cũng sẽ tồn tại và tiếp tục vươn cao. Chính vì lẽ đó, những năm gần đây chè được nhiều người quay lại tìm kiếm và mua dùng do những mặt hàng thực phẩm và thảo mộc hữu cơ tốt cho sức khỏe lên ngôi.

Sản phẩm chè bancha An Bằng được làm từ lá chè sẻ già từ 2-3 năm

Nắm bắt được nhu cầu đó, HTX Đại Thạnh Phát với thương hiệu chè An Bằng ra đời nhằm nâng cao giá trị của sản vật địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân bản địa và cung cấp sản phẩm tốt cho sức khỏe đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Được các cụ trong làng truyền phương thức chế biến lâu đời kết hợp với công nghệ hiện đại, HTX đã phát triển và thương mại sản phẩm chè bancha An Bằng – một thức uống rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể và chống lão hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mỡ máu, viêm gan, tiểu đường,…Đặc biệt để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng, chè bancha An Bằng đã được chứng nhận OCOP 3 sao, VIETGAP, HACCAP để đảm bảo sản phẩm cung cấp trên thị trường chất lượng từ vùng nguyên liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *